Bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Ngoài việc lắp điện năng lượng mặt trời gia đình, Bình nước nóng năng lượng mặt trời cũng là sản phẩm phổ biến được nhiều người sử dụng với mục đích không chỉ tiết kiệm điện cho gia đình mà còn đảm bảo an toàn cho các thành viên và góp phần nhỏ bảo vệ môi trường. Lựa chọn sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất cho gia đình bạn! Hãy cùng Năng lượng Ngọc Long tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này từ đó đưa ra sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu.

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Trước khi tìm hiểu bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt hãy tìm hiểu kỹ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sản phẩm này.

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị cung cấp nước nóng phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình. Bản chất sản phẩm này vẫn giống như bình nóng lạnh mà bạn vẫn thường lắp đặt trong nhà tắm. Tuy nhiên khác biệt lớn nhất là nó sử dụng ánh sáng năng lượng mặt trời để làm nóng nước. Nước nóng này sẽ được chứa trong bình bảo ôn cách nhiệt cực tốt và nhiều sản phẩm giữ nhiệt lên đến 96 giờ cung cấp đù cho gia đình khi mất điện vài ngày.

Hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời:

  • Tùy thuộc vào cấu tạo mà máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể chia theo nhiều dạng khác nhau nhưng nguyên lý chung đều không sử dụng điện năng hòa lưới, thiết kế dựa trên nguyên lý hấp thu nhiệt từ mặt trời, nguyên lý đối lưu và bức xạ nhiệt.
  • Khi ánh sáng chiếu vào các tấm thu nhiệt, nhiệt lượng sẽ truyền theo ống dẫn và làm nóng bình. Nguyên lý đối lưu cho thấy nước nóng sẽ trở lên nhẹ hơn và nổi lên trên, nước lạnh sẽ chảy xuống ống dẫn nhiệt thay thế cho nước nóng.
  • Quá trình đối lưu sẽ tiếp diễn liên tục, nước nóng nổi lên trên, nước lạnh chìm xuống đáy bình và tiếp tục làm nóng. Khi bình đã đầy nước thì van dẫn nước màu xanh sẽ khóa lại để giữ nước không thoát ra bên ngoài.

bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt

Ưu điểm và nhược điểm của bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

Ưu điểm

Tiết kiệm tiền điện tốt hơn: Tuy đã xuất hiện trên thị trường thời gian dài tuy nhiên chỉ 5 năm gần đây bình nước nóng năng lượng mặt trời mới phát triển rộng, cải tiết mang hiệu quả tiết kiệm điện cao hơn. Việc tiết kiệm tiền điện này bao gồm tiết kiệm chạy nóng lạnh cho sinh hoạt tắm, giặt, rửa bát. Ngoài ra sử dụng nấu cơm bằng nước nóng sẽ tiết kiệm điện hơn so với nấu trực tiếp nước lạnh.

An toàn hơn: so với bình nóng lạnh chạy bằng điện thì bình nước nóng năng lượng mặt trời cực kì an toàn. Bạn sẽ không phải lo về vấn đề rò rỉ điện khu hầu hết sản phẩm không sử dụng điện.

Nhược điểm

Chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn nhiều so với các sản phẩm bình nóng lạnh chạy bằng điện thông thường.

Không phải tất cả các gia đình đều có thể sử dụng sản phẩm này. Bình nước nóng năng lượng mặt trời cần có vị trí nhiều nắng để hấp thụ năng lượng từ ánh sáng tự nhiên tốt nhất. Vì vậy nó không phù hợp với gia đình ở chung cư cao tầng.

Cuối cùng là đối với mùa đông ở miền Bắc Việt Nam thì sản phẩm hoàn toàn không phù hợp với thời tiết có nhiều mây, không có ánh sáng mặt trời, khi đó bạn sẽ không có nước nóng để sử dụng. Bạn vẫn phải lắp đặt bình nóng lạnh thông thường chạy song song.

>>> 5 điều về pin năng lượng mặt trời bạn nên biết <<< 

Lựa chọn bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt

Yếu tố để quyết định chọn bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt sẽ phụ thuộc và bộ phận hấp thu nhiệt.

Bình nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Đây là loại phổ biết nhất trên thị trường. Lý do chính là giá sản xuất các sản phẩm ống chân không rẻ nhất trong các loại.

Sản phẩm ống chân không kháu nhau đôi chút về loại hợp kim/ kim loại mạ bên trong, đối với nguyên lý hoạt động đống lưu vẫn sẽ  là nước sẽ được dẫn trực tiếp vào bên trong ống chân không như mô tả ở lý thuyết chung.

Nhược điểm của sản phẩm này là hấp thụ nhiệt kém hơn ống dầu, sau mộ thời gian sử dụng thân ống sẽ bắt đầu bám cặn khiến hiệu quả làm nóng kém đi nhanh chóng. Đặc biệt nếu khi sử dụng nguồn nước không sạch như giếng khoan, giếng khơi thì quá trình dính cặn sẽ diễn ra rất nhanh khiến hiệu quả sử dụng kém nhanh.

Nếu như để tiết kiệm chi phí và đảm bảo nguồn nước đầu vào sạch sẽ thì lựa chọn sản phẩm này cũng là ý kiến tốt.

bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

BÌnh nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt thì câu trả lời sẽ là ống dầu. Điểm khác ở ống dầu là không rỗng để nước chảy vào. Dầu trong thân ống sẽ được ngăn không tiếp xúc với bình chứa nước. Khi có năng lượng mặt trời, nhiệt được hấp thu qua ống chân không và làm nóng dầu bên trong ống.

Loại dầu được sử dụng trong bình năng lượng mặt trời là loại có nhiệt độ sôi khá thấp, đây là công năng giống như máy sưởi dầu. Sau đó dầu làm nóng sẽ đối lưu và phần nóng nổi lên trên, truyền nhiệt vào thanh dẫn  đặt trong bình chứa khiến nước nóng lên.

 

Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này là hiệu quả truyền nhiệt nhanh hơn và giữ nhiệt tốt hơn, hơn nữa ống dầu sẽ không bị đóng cặn do nước không tiếp xúc với thành ống.

Tuy nhiên giá thành đắt hơn ống chân không, bạn nên cân nhắc trước khi mua.

bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt

Bình nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Có lẽ bình nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phảng sẽ là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt! Bởi ưu điểm nổi bật nhất là khả năng hấp thụ nhiệt cực tốt. So với ống chân không thì khả năng hấp thụ nhiệt tốt hơn khoảng 25 – 30% trên cùng một diện tích lắp đặt.

Cấu tạo sản phẩm này hơi khác so với 2 sản phẩm trên ở chỗ nhiệt độ được hấp thu từ tất cả các vị trí trên tấm phẳng. Tương tự như cấu tạo của tủ lạnh, để chuyển tối đa phần nhiệt lượng này vào nước thì bên dưới tấm phẳng sẽ được đặt các đường dẫn dạng Zic Zac

Các sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm với các hệ thống cảm biến có khả năng làm hạ nhiệt nước trong bình chứa theo nhiều cách khác nhau nhờ vào các hệ thống vi mạch điều khiến các hoạt động của bơm.

bình nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt


Năng lượng Ngọc Long 

Chuyên cung cấp các sản phẩm

  • Pin năng lượng mặt trời
  • Inventer – Bộ hòa lưới
  • Led Solar
  • Đèn năng lượng mặt trời

Địa chỉ: Quốc lộ 17B, Hồng Phong, An Dương, Hải Phòng

Phone: 0865.235.569 hoặc 0865.233.569