Tại sao phải dùng bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời

Trong hệ thống lắp đặt điện mặt trời áp mái chắc chắc không thể thiếu bộ điều kiển sạc pin năng lượng mặt trời. Tuy nhiên cũng không ít người không biết tiết kiệm hoặc không biết sử dụng sao cho đúng. 

Hãy cùng CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG NGỌC LONG tìm hiểu về  bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời và thực tế sử dụng thiết bị này theo kinh nghiệm riêng tìm hiểu khi đi thị trường ở Việt Nam.

Bộ điền khiển sạc năng lượng mặt trời là gì? 

Đây là thiết bị trung gian giữa hệ các tấm pin mặt trời và hệ thống ắc quy lưu trữ điện năng sử dụng. Nhiệm vị chính là điều khiển việc sạch bình ắc quy từ nguồn điện năng sinh ra từ pin mặt trời. 

Nhiệm vụ cụ thể là: 

Bảo vệ bình ắc quy 

Khi bắt đầu bình đầy thì bộ điều khiển sẽ không cho điện tiếp tục nạp và ắc quy nữa bởi khi quá đầy sẽ gây sôi bình ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy. Sau khi đầy sẽ chạm đến mức ngắt bình để bảo vệ bình tránh bị kiệt quệ thì bộ điều khiển sẽ ngắt không cho sử dụng. 

Bảo vệ tấm pin năng lượng mặt trời

Với nguyên lý dòng điện chảy từ nơi có điện áp cao từ nơi có điện áp thấp thì ban ngày dòng điện chảy từ pin xuống ắc quy.

Còn ban đêm thì sẽ ngược lại do không có ánh sáng, dòng điện chảy từ ắc quy về pin làm giảm hiệu suất sử dụng của pin và gây hỏng pin. Vậy nhiệm vụ của bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời là ngăn triệt để không cho dòng điện chảy ngược như hiện tượng trên. 

Giúp tăng hiệu suất của pin năng lượng mặt trời 

Khi có chức năng này thì thiết bị này mới có tên gọi là ” điều khiển”  nghĩa là thiết bị này điều khiển để công suất sạc pin năng lượng mặt trời đạt Pmax, nâng cao hiệu suất sử dụng thực tế của pin mặt trời. Các bộ điều khiển sạc pin kiểu cũ chỉ đóng cắt khi bình đầy hoặc bình cạn một cách đơn giản mà không hề có tính bảo vệ không cho điện trào lên pin. 

Với loại hiện đại hơn hiện sử dụng phương pháp điều khiển điều rộng xung PWM (Pulse – Width – Modulation) sử dụng mạch transitor đóng cắt liên tục để ổn áp sạc cho ắc quy. Tuy nhiên biện pháp này có nhược điểm lớn là hao phí lớn khoảng trên dưới 20% lượng điện sạc pin năng lượng mặt trời. 

Với bộ điều khiển hiện đại ngày nay sử dụng phương pháp điều rộng xung không hao phí, có bộ vi xử lý và thiết bị đo chọn được điểm có công suất cực đại MPP (Max Power Point) Pmax để sạc cho ắc quy. Dưới đây là công suất cực đại bằng diện tích hình chữ nhật màu xám. 

Tại sao phải dùng bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời 1

Phương pháp sạc xung 

Để kéo dài tuổi thọ của ắc quy thì các bộ điều khiển sạch xung sẽ làm tốt hơn. Phương pháp sạc xung hiện nay ứng dụng phổ biến với sạch laptop hay smartphone được đánh giá là biện pháp năng cao tuổi thọ sạc pin năng lượng mặt trời hiệu quả. 

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời có cần thiết không? 

Một số gia đình sẽ không dùng bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời, việc đó vẫn được nhưng hiệu quả của pin không được cao, pin mau hỏng. Bạn sẽ phải thay bình ắc quy thường xuyên hơn. 

Thay vì bạn nhận được điện năng ở Pmax thì bạn chỉ nhận được mức điện trung bình và nếu có sự cố trào bình hay cạn bình sẽ gây hậu quả nghiêm trọng vì không có gì bảo vệ chúng….

Pin năng lượng mặt trời
Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời có cần thiết không?

Thực tế bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời hiện nay 

Bạn thắc mắc những bộ điều khiển sạc pin hiện nay có đáp ứng đầy đủ nhiệm vụ kể trên không? 

Thực tế thì phần lớn là không! Trên thị trường có nhiều bộ điều khiển nhâp từ Trung Quốc có giá rẻ nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Những bộ điều khiển sạc pin này có thiết kế nhỏ gọn và hầu như chỉ có tác dụng cơ bản là bảo vệ cho hệ bình ắc quy và pin. 

Chỉ có những thiết bị nhập khẩu từ các hãng lớn trên thế giới hoặc rất ít sản xuất trong nước đáp ứng nhu cầu cao nhất của ngươi dùng. 

Đọc thêm: Đèn năng lượng mặt trời 40w Hải Phòng

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời tốt ở đâu? 

Để có được bộ sạc pin chất lượng cao, bạn cần chi một chi phí cao như chọn các bộ điều khiển nạp MPPT của các hãng nổi tiếng trên thế giới,  hoặc chọn bộ điều khiển sạc xung kỹ thuật số SolarV sản xuất tại Việt Nam đáp ứng rất tốt tất cả các nhiệm vụ trên với giá thành rất cạnh tranh. 

sạc pin năng lượng mặt trời


CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG NGỌC LONG 

Chuyên cung cấp các sản phẩm

  • Pin năng lượng mặt trời
  • Inventer – Bộ hòa lưới
  • Led Solar
  • Đèn năng lượng mặt trời

Địa chỉ: Quốc lộ 17B, Hồng Phong, An Dương, Hải Phòng

Phone: 0865.235.569 hoặc 0865 235 569