Các loại pin năng lượng mặt trời tạo nên sự khác biệt cho căn nhà của bạn

Các loại pin năng lượng mặt trời là một phần quan trọng trong hệ thống lắp điện mặt trời gia đình, đóng vai trò cốt lõi hấp thụ ánh sáng từ mặt trời và chuyển đổi thành năng lượng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất của con người.

Hãy cùng Năng Lượng Ngọc Long tìm hiểu về các loại pin năng lượng mặt trời phù hợp nhất để đạt hiệu quả cao nhất cho gia đình mình!

Phân loại các loại pin năng lượng mặt trời hiện nay

Monocrystalline

Monocrystalline hay gọi bằng pin mặt trời Mono đơn tinh thể cắt ra bởi những thỏi Silic hình ống, bạn có thể dễ dàng thấy được những tấm đơn tinh thể có những mặt trống ngay góc nối Module. Được cấu tạo bởi tế bào tinh thể duy nhất, các phân tử electrons tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để chúng di chuyển hơn.

Một quy trình điều chế những Silic đơn tinh thể. Pin mặt trời Mono hấp thu ánh sáng mặt trời nhanh, kể cả khi không có nắng ánh sáng yếu, chỉ cần có ánh sáng thì loại pin mặt trời này sẽ tạo ra điện.

Polycrystalline

Trong cách loại pin mặt trời thì pin mặt trời Poly  cũng khá được ưa chuộng. Polycrystalline hay Pin mặt trời Poly đa tinh thể được làm từ những thỏi đúc từ Silic đã nung chảy sau đó làm nguội và làm rắn.

Với nhiều tinh thể trong tế bài nên khoảng trống ít hơn làm các phân tử electron di chuyển khó hơn so với pin mặt trời Mono.

Giá thành của pin mặt trời Poly thấp hơn Mono và hiệu quả sử dụng cũng thấp. Pin mặt trời Poly hấp thụ ánh sáng mặt trời khá chậm và phải có ánh nắng đến mức độ nhất định thì mới có thể hoạt động. Pin mặt trời Poly sẽ ngưng hoạt động trong điều kiện thười tiết nhiều mây, âm u.

Pin mặt trời dạng phim mỏng

Trong các loại pin năng lượng mặt trời thì pin dạng phim cũng là chất liệu silicon nhưng là silicon nóng chảy làm nên pin mặt trời dạng phim mỏng này. Pin mặt trời dạng phim có cấu trúc đa tinh thể cho mang đến hiệu quả sử dụng thấp nhất so với Mono và Poly nên giá cả cũng khá rẻ.

Điểm chung của các loại này đều được làm từ silic , sillic một nguyên tố tự nhiên phổ biến, bền nhưng silic tinh khiết mà hầu như luôn nằm trong hợp chất của các nguyên tố khác vì vậy với loại pin mặt trời Mono sẽ có giá thành khá đắt do từ silic tinh khiết.

Tế bào quang điện pin mặt trời

Solar Cell thường được chia ra 24 loại khác nhau , loại A hiệu suất cao nhất và có chất lượng cao nhất lấy từ loại tế bào quang điện chất lượng từ 1 đến 8, loại B từ 9 đến 16 và loại C từ 17 đến 24.

Tính đồng đều về chất lượng các tế bào quang điện khá quan trọng. Mỗi tấm pin sẽ được cấu tạo bằng nhiều Solar Cell ghép nối tiếp với nhau:

  • 18 cells cho hệ 6V
  •  36 cells cho hệ 12V
  •  54 cells cho hệ 18V
  • 72 cells cho hệ 24V

Tổng thể tấm pin được tạo nên từ các solar cell ghép nối tiếp nếu bị hỏng một mối sẽ khôn đạt chất lượng hoặc gây hỏng cả tấm pin.

Hiệu suất, hiệu quả sử dụng của pin mặt trời

Dưới đây là hiệu suất quang điện theo công nghệ

Các loại pin năng lượng mặt trời tạo nên sự khác biệt cho căn nhà của bạn 1

Lựa chọn loại pin năng lượng mặt trời phù hợp

Về góc độ kinh tế

Tất nhiên bạn vẫn phải cần dựa trên khả năng đầu tư tài chính và nhu cầu sử dụng điện hàng tháng của gia đình để lựa chọn trong các loại pin năng lượng mặt trời phù hợp nhất. Việc lập kế hoạch đầu tư bổ sung hàng năm nếu như khả năng tài chính hiện tại chưa đáp ứng nhu cầu cho đến khi hệ thống điện năng lượng mặt trời đáp ứng đủ không cần lưới điện quốc gia.

Thậm chí nhờ vào chính sách thu mua điện từ nhà nước, bạn hoàn toàn có thể dư thừa và bán ngược lại cho nhà nước. Những loại pin năng lượng mặt trời từ 10 năm trở lại đây vẫn có thể hoạt động tốt với hiệu suất trên 85% với công suất tiêu thụ ban đầu.

Về không gian

Nếu bạn có một ngôi nhà nóc diện tích hẹp, diện tích tiếp xúc ánh sáng mặt trời hạn chế do bóng râm, cây cối che khuất thì sử dụng pin mặt trời Mono là hợp lý nhất mặt dù giá thành sẽ cao hơn. Còn nếu ngược lại , hãy lắp pin Poly sẽ tiết kiệm thêm một khoảng.

Tất nhiên vẫn cần để đảm bảo hệ thống luôn tiếp nhận lượng năng lượng mặt trời tối đa thì thường lắp đặt vuông góc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.


CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ KỸ THUẬT NGỌC LONG 

Chuyên cung cấp các sản phẩm:

  • Pin năng lượng mặt trời
  • Inventer – Bộ hòa lưới
  • Led Solar
  • Đèn năng lượng mặt trời

Địa chỉ: Quốc lộ 17B, Hồng Phong, An Dương, Hải Phòng

Phone: 0865.235.569 hoặc 0865 235 569