Cấu tạo pin năng lượng mặt trời – Những điều cần biết

Công nghệ sử dụng năng lượng xanh – pin năng lượng mặt trời ngày càng được người tiêu dùng quan tâm sử dụng. Rất nhiều công ty lắp điện mặt trời gia đình được thành lập để đáp ứng lắp điện mặt trời cho người dân. Nhưng bạn muốn sử dụng pin mặt trời hiệu suất cao nhất thì việc hiểu rõ cấu tạo pin năng lượng mặt trời là điều quan trọng.

Hãy cùng CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ KỸ THUẬT NGỌC LONG tìm hiểu về cấu tạo pin mặt trời với bài viết dưới đây!

Những thành phần tạo nên trọng lượng của tấm pin:

Nếu bạn chỉ nghĩ tập trung vào solar cell – thành phần cấu tạo ra năng lượng chính thì bạn có biết rằng trọng lượng tiêu chuẩn chỉ là vài trăm gram! Nhưng mỗi tấp pin năng lượng mặt trời nặng 3 – 6 kg cho mỗi mét vuông dựa trên kích thước trung bình của nó.

Nếu chúng ta chỉ tập trung vào các solar cell1, thành phần tạo ra năng lượng chính thì trọng lượng được xem xét sẽ chỉ là vài trăm gram! Chưa hết, một tấm pin mặt trời nặng 3-6 kg cho mỗi mét vuông dựa trên kích thước trung bình của nó.

Tấm pin mặt trời là ma trận các tế bào năng lượng ép giữa tấm nhựa vinyl (ethylene vinyl acetate), tấm thủy tinh và tấm lưng Tedlar (Polyvinyl fluoride).

Trong thành phần cấu tạo trên thì kính chiến phần chủ yếu trọng lượng, phần tỷ lệ khác từ nhôm, tấm EVA và một số tấm mỏng linh hoạt khác. Tất cả những vật trên đều là chìa khóa quan trọng để chúng hoạt động với hiệu suất cao nhất.

cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Xem thêm: Đặc điểm của tủ bếp khung inox cánh kính

Trọng lượng của tấm pin có ý nghĩa gì đối với mái nhà:

Trọng lượng tấm pin năng lượng mặt trời thực sự ảnh hưởng đến hiệu suất của pin?

Điều đó hoàn toàn đúng. Đối với hệ thống lắp đặt ở mặt đất thì không có nhiều khác biệt nhưng đối với lắp điện mặt trời áp mái thì khác. Với lĩnh vực riêng biệt này thì khả năng chịu tải của mái nhà phải được xem xét thích hợp trước khi lắp đặt bất cứ thứ gì trên nó.

cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Ở Việt Nam, loại mái lắp phổ biến là trên tầng thượng và mái kim loại, mái ngói, mái tôn. Theo tính toán, mọt mái nhà được thiết kế chịu tải duy trì được từ 30kg trở lên cho mỗi mét vuông.

Nhưng không phải tất cả đều như vậy, những ngôi nhà cũ xuống cấp về chất lượng khó có thể chịu được con số trên. Trong trường hợp đó tham khảo ý kiến chuyên gia lắp đặt pin năng lượng mặt trời về tình trạng diện tích mái nhà, tuổi thọ, để gia cố là điều quan trọng cần làm trước.

Bạn có thể tận dụng thời gian này vừa sửa mái vừa thiết kế lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để được đồng bộ và đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Trong trường hợp hiếm hoi mà một thiết kế mái nhà không thể xử lý các trọng lượng quy định và lắp đặt một mái nhà mới không phải là một lựa chọn chủ nhà mong muốn thì người ta có thể kiểm tra tùy chọn thay thế thành các tấm màng mỏng. Các tấm màng mỏng, trái ngược với các tấm tinh thể có trọng lượng nhẹ hơn nhiều.

Một câu hỏi khác mà nhiều chủ nhà là liệu việc lắp đặt các tấm pin mặt trời có làm hỏng mái nhà hay không? Trên thực tế thì thực hiện đúng cách thì sẽ không làm hỏng mái nhà của bạn vì một loạt các công nghệ lắp đặt được phát triển hiện nay khá phù hợp với nhiều loại mái nhà phổ biến khác nhau.

Công nghệ tương lai và Trọng lượng

cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Hiệu quả các tế bào PV tăng lên sẽ giúp các tấm pin năng trời tạo ra nhiều năng lượng hơn trong khu vực nhỏ nhưng lượng lắp đặt lại thấp hơn. Điều này có nghĩa là các tấm màng mỏng đã nhẹ hơn kích thước đơn vị

Thiết kế đặc biệt sáng tạo của tấm pin mặt trời là hai chiều có các tế bài ở cả hai mặt của bảng điều khiển tăng khả năng khai thác hấp thụ năng lượng mặt trời từ phía sau. Tuyệt vời hơn là có thể gấp đôi số lượng tế bài trên mỗi bảng điều khiển hai chiều, nghĩa là trọng lượng ít hơn trên mỗi đơn vị phát điện.

Tuy nhiên công nghệ trên chưa được phát triển mạnh ở nước ta.