So sánh pin mặt trời mono và poly – Nên chọn loại nào?

Khi bạn bắt đầu muốn lắp điện năng lượng mặt trời gia đình, bạn sẽ nghe nhiều về loại pin năng lượng mặt trời mà bạn sẽ lắp và bạn sẽ nghe đến 2 loại pin mono và poly , có khi nào bạn thử so sánh pin mặt trời mono và poly? Hãy cùng CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ KỸ THUẬT NGỌC LONG khám phá những điểm khác nhau và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất nhé!

Lợi ích của pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin nặng lượng mặt trời mang đến nhiều giá trị to lớn hơn thông qua:

Tạo ra nguồn năng lượng xanh

Thay thế nguồn năng lượng truyền thống từ khí đốt, nước, dầu mỏ,… ánh sáng mặt trời được xem là nguồn năng lượng tự nhiên khá quen thuộc và vô hạn đối với chúng ta. Thông qua tấm pin mà nguồn năng lượng tự nhiên này sẽ chuyển hóa thành điện năng để phục vụ cho đời sống sản xuất sinh hoạt của con người.

Việc tạo ra năng lượng điện xanh giúp giảm áp lực điện lên mạng lưới điện quốc gia khi luôn trong tình hình quá tải, giúp không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng.

Tiết kiệm

Giá của tấm pin mặt trời khá rẻ, chi phí thi công lắp đặt trên các hệ thống hộ gia đình công ty, nhà xưởng hợp lí. Với vốn đầu tư thấp mà hiệu quả mang lại cao, độ bền cao từ 25 – 30 năm, không phải bảo trì bảo dưỡng, tiết kiệm phí hàng tháng rất nhiều so với hệ thống điện lưới

Pin mặt trời Mono và Poly

Dựa trên một số biến thể của silicon được dùng trên 85% quang điện của thế giới. Độ tinh khiết silicon là sự khác biệt cơ bản giữa pin mặt trời poly và mono. Hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời tỷ lệ thuận với độ tinh khiết silicon. Các phân tử silicon càng tinh khiết bao nhiêu thì hiệu suất chuyển hóa năng lượng mặt trời thành năng lượng điện càng cao hơn.

Sự khác biệt đó chính là  lý do có sự khác nhau giữa pin mặt trời mono và poly. 

pin mặt trời mono và poly. 

Đọc thêm: Các loại pin năng lượng mặt trời cho căn nhà của bạn 

Bảng so sánh pin mặt trời Mono và Poly

Tiêu chí PIN MONO PIN POLY
Tên chuẩn xác Monocrystalline Polycrystalline
Cấu tạo Pin Mono gồm các tế bào năng lượng mặt trời được làm bằng monocrystalline silicon (Mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao.

Các tế bào tạo ra từ phôi silicon có hình trụ với 4 mặt được cắt ra khỏi để tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần.

Pin có độ đều màu đồng nhất tốt.

Các tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên được tạo nên từ silicon đa tinh thể như polysilicon (p-Si) và silicon đa tinh thể (mc-Si).

Silicon tan chảy sau khi được đổ vào khuôn sẽ được làm nguội  và cắt thành tấm wafer vuông hoàn hảo.

Giá thành Cao Ít tốn kém
Chất lượng Hiệu quả cao Kém hiệu quả hơn Pin Mono
Tính thẩm mỹ Màu đen sẫm, màu sắc đồng nhất với nhau

Những cột hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo thành khoảng trống như hình thoi xen kẽ

Màu xanh đậm

Những cell pin xếp liền khít với nhau không tạo khoảng trống

Độ bền Trên 25 năm Trên 25 năm
Ưu điểm Bởi vì được làm từ silicon tinh khiết nên hiểu quả sử dụng cao.

Độ bền cao hiệu quả sử dụng lâu dài hơn

Hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu

Quá trình sản xuất đơn giản, chí phí thấp nên giá thành thấp hơn với Pin Mono

Mức độ giãn nở chịu nhiệt cao

Nhược điểm Quy trình sản xuất chi phí cao nên giá thành cũng khá cao HIệu suất hoạt động của pin nằm ở khoảng 13 – 16%

Độ tinh khiết thấp nên hiệu quả sử dụng không cao.

Nhà sản xuất
  • LG
  • AE Solar
  • Hyundai
  • SolaWorld
  • Kyocera
  • Hyundai
  • SolarWorld
  • Trina

Nên chọn tấm pin Mono hay Poly

Dựa trên những khác biệt chỉ ra ở trên, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng nên rất khó có thể đánh giá loại pin năng lượng mặt trời nào tốt hơn dành cho gia đình bạn. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn pin mặt trời Poly và Mono phù hợp với như cầu sử dụng, tính kinh tế, khu vực địa lý ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nhiệt lượng mặt trời.

Xét về điều kiện kinh tế

Điều kiện kinh tế ảnh hưởng khá lớn đến lựa chọn pin mặt trời Mono và Poly. Khả năng đầu tư tài chính, nhu cầu sử dụng điện hàng tháng của gia đình là căn cứ lựa chọn công suất và công nghệ phù hợp.

Nếu chưa có đủ tài chính ngay để đầu tư một lần, bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch đầu tư bổ sung hàng năm cho hệ thống điện mặt trời theo khả năng tài chính cho đến khi hệ thống năng lượng mặt trời đáp ứng nhu cầu sử dụng đầy đủ của gia đình. Khi đó gia đình bạn không cần vào lưới điện quốc gia, mà còn có thể dư thừa để bán lại/

Bạn sẽ không bao giờ bị mất điện, luôn có nguồn điện dự phòng đủ dùng, không phải trả tiền điện hàng tháng. Dựa trên độ bền thực thế thì pin mặt trời mono và poly đều đáp ứng được nhu cầu đó.

pin mặt trời mono và poly

>>> Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời <<<

Xét về điều kiện không gian

Bạn sống ở nhà ống hoặc nhà chung cư  có không gian trên mái nhà hạn chế hoặc không có thì nên sử dụng pin mặt trời Mono vì cho hiệu quả cao trong điều kiện ít nắng. Ngược lại nếu nhà phố, nhà có mái nhà diện tích rộng thì sử dụng Pin Polo sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể tài chính.

Điều quan trọng là đảm bảo hệ thống luôn nhận trực tiếp năng lượng mặt trời tối đa quanh năm, dàn năng lượng mặt trời công suất đạt tối đa khi đặt vuông góc với ánh sáng mặt trời trực tiếp dưới mặt trời lúc nắng trưa hè.

Đồng thời phải loại bỏ tất cả các vật ngăn cản ánh sáng mặt trời trực tiếp như cây cối, khu có bóng râm tòa nhà khác,….

So sánh pin mặt trời mono và poly - Nên chọn loại nào? 1

Khu vực nào nên sử dụng pin mặt trời Mono và Poly

Đối với khu vực miền Bắc Việt Nam

Cường độ bức xạ trung bình cao nhất  ở Bắc Bộ khoảng từ thàng 5. Số giờ nắng trung bình thấp nhất là trong tháng 2. 3 khoảng 2h/ngày, nhiều nhất vào tháng 5 với khoảng 6 – 7h/ngày và duy trì ở mức cao từ tháng 7.

Dựa vào số liệu trên thì miền bắc có mùa đông với thời gian nắng thấp, chính vì vậy nên sử dụng pin mặt trời Mono cho hiểu quả cao ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Đối với khu vực miền Nam Việt Nam

Miền Nam nước ta quanh năm nắng dồi dào, với các tháng 1, 3, 4 thường có nắng từ 7h sáng đến 17h. Cường độ bức xạ trung bình thường lớn hơn 3,489 kWh/m2/ngày.

Dựa trên số liệu trên thì các hộ gia đình nên nên dùng tấm pin năng lượng mặt trời Poly thay vì pin mono để tiết kiệm tài chính.

pin mặt trời mono và poly

Trên đây là những thông tin về pin năng lượng mặt trời mono và polo có thể giúp bạn so sánh nên chọn loại nào thích hợp cho gia đình mình. Công ty Năng Lượng Ngọc Long chuyên lắp đặt điện mặt trời áp mái với chi phí hợp lý. Liên hệ ngay!

Tham khảo thêm sản phẩm: Đèn năng lượng mặt trời 100w Hải Phòng