5 nguyên nhân giải thích Tại sao pin mặt trời vẫn chưa được sử dụng rộng rãi

Năng lượng mặt trời hiện nay đang được nhiều gia đình quan tâm vì việc lắp điện mặt trời áp mái cho gia đình mang lại nhiều lợi ích. Pin năng lượng mang nhiều ưu điểm cho chính người sử dụng cũng như làm sạch môi trường như vậy nhưng tại sao pin mặt trời vẫn chưa được sử dụng rộng rãi? Cùng Năng lượng Ngọc Long tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

 Yếu tố giá thành

Nguyên nhân tại sao pin mặt trời vẫn chưa được sử dụng rộng rãi thứ nhất là do giá thành, chi phí đầu tư.

Nếu chỉ muốn giảm tiền điện hàng tháng cho gia đình thì lắp vài tấm pin theo nhu cầu là hợp lí phụ thuộc vào chủng loại cũng như số lượng lắp đặt.

Nếu chỉ muốn giảm tiền điện hàng tháng, bạn có thể lắp vài tấm pin tùy theo nhu cầu, với giá thành tùy thuộc vào chủng loại cũng như số lượng lắp đặt.

Còn nếu bạn muốn một hệ thống pin hoàn chỉnh để thay thế hoàn toàn loại điện thông dụng, thì chi phí lắp đặt sẽ rơi vào khoảng 15.000 – 40.000 USD (300 triệu – 1 tỷ VNĐ). Con số này đã trở thành vật cản, khiến pin mặt trời không được ứng dụng tại quá nhiều nơi.

Mặc dù đã có những chính sách ưu đãi từ nhà nước và đã có nhiều pin năng lượng mặt trời giá rẻ nhưng như giá mỗi tấm pin mặt trời Mono – loại pin mặt trời từ Silic tinh khiết có hiệu suất cao trong quá trình sử dụng vẫn cao, khó tiếp cận được đến nhiều người dân.

tại sao pin mặt trời vẫn chưa được sử dụng rộng rãi
Pin mặt trời Mono có giá thành cao

 Hiệu suất phát điện không cao

Nguyên nhân thứ hai tại sao pin mặt trời vẫn chưa được sử dụng rộng rãi là do hiệu suất sử dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Mặc dù ở Việt Nam năng lượng bức xạ từ mặt trời khá cao tập trung ở vùng miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ Cường độ bức xạ trung bình thường lớn hơn 3,489 kWh/m2/ngày. Nhưng đối lập lại ở những vùng phía Bắc có mùa đông thì trong thời tiết mưa phùn âm u câu chuyện hiệu suất cao là điều không thể.

Đối với loại pin mặt trời Mono vẫn hoạt động trong điều kiện không có nắng, âm u nhưng giá thành lại khá cao 3,5 – 5tr/ tấm thì khó tiếp cận với đa số người dân, chỉ thích hợp hiệu quả cao nhất vào mùa hè.

Vật liệu chế tạo pin mặt trời có thể bao gồm 3 loại:

  • Tinh thể đơn có hiệu suất cao lên đến 16% nhưng giá thành khá cao
  • Đa tinh thể làm từ các thỏi đúc từ silic đã nguội và rắn sau khi nung nóng chảy. Hiệu suất thấp hơn đơn tinh thể và giá thành rẻ hơn
  • Dải Silic từ miếng phim mỏng, cấu trúc đa tinh thể. hiệu suất thấp nhất và giá thành rẻ nhất.

Ánh sáng từ Mặt trời có nhiều bước sóng khác nhau. Một vài bước sóng thì quá yếu để tạo ra hiện tượng quang điện, một số lại quá mạnh với silicon – vật liệu chính cấu tạo nên pin mặt trời.

Bên cạnh đó, sự phụ thuộc vào thiên nhiên để vận hành cũng là một điểm yếu rất khó khắc phục. Pin cho năng lượng sử dụng trực tiếp nhưng lại chỉ hoạt động được vào ban ngày. Hơn nữa, chỉ cần một vài ngày mưa gió âm u là công suất tạo điện trở thành trò đùa ngay.

tại sao pin mặt trời vẫn chưa được sử dụng rộng rãi

Chiếm nhiều diện tích

Nguyên nhân thứ ba của tại sao pin mặt trời vẫn chưa được sử dụng rộng rãi?

Một lí do nữa khiến cho hệ thống này trở thành vật phẩm “xa xỉ” không phải gia đình nào cũng có thể sở hữu chính, đó là nó cần có một không gian đủ lớn để lắp đặt.

Các chuyên gia kĩ thuật đều đồng ý rằng không phải mái nhà và khoảng sân nào cũng đủ rộng để lắp được số pin cần thiết. Chính vì vậy nếu bạn ở chung cư hoặc trong điều kiện Việt Nam là căn nhà ống có diện tích bề ngang hẹp, hoặc nhà bị che khuất ánh sáng thì việc lắp điện mặt trời áp mái là điều không thể.

tại sao pin mặt trời vẫn chưa được sử dụng rộng rãi

Nguyên liệu để làm pin mặt trời khá hiếm

Nguyên nhân thứ 4 tại sao pin mặt trời vẫn chưa được sử dụng rộng rãi?

Vật liệu cấu tạo nên pin năng lượng mặt trời chủ yếu đó là silic dạng tinh thể. được chia thành 3 loại như sau:

  • Tinh thể đơn sản xuất dựa trên quá trình Czochralski,giá thành khá cao do chúng được cắt ra từ các thỏi silic dạng ống
  • Đa tinh thể làm từ các thỏi đúc từ silic nung chảy được làm nguội và làm rắn.
  • Dải silic  tạo ra từ các miếng phim mỏng từ silic nóng chảy và có cấu trúc đa tinh thể.

Nhiều hợp chất để tạo ra quang điện như Cadmium Telluride (CdTe), Đồng Indium Gallium Selenide (CIGS)… rất khó tìm trong tự nhiên. Chính vì thế việc sản xuất đại trà pin mặt trời cũng gặp khá nhiều khó khăn.

5 nguyên nhân giải thích Tại sao pin mặt trời vẫn chưa được sử dụng rộng rãi 1

Silic tinh khiết

Vấn đề môi trường

Nguyên nhân thứ 5 tại sao pin mặt trời vẫn chưa được sử dụng rộng rãi?

Tuy vẫn được gọi với cái tên “năng lượng xanh” nhưng nếu nói rằng pin mặt trời hoàn toàn không tạo ra chút khí thải nào cũng không hẳn đúng. Quá trình sản xuất mới hay quá trình xử lí các bộ pin cũ thải loại đều tạo ra nhiều chất độc hại cho môi trường như Silicon Tetrachloride (SiCl4), Cadmium Telluride (CdTe), Sulfur Hexafluoride (SF6), Axit Clohidric (HCl)…

Các nghiên cứu cũng cho thấy hoạt động sản xuất các tấm pin năng lượng Mặt trời làm tăng đáng kể lượngcó tác hại tới môi trường như một loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính gấp 17.200 lần so với khí carbon dioxide (CO2) trong giai đoạn 100 năm.

Những loại pin mặt trời thế hệ mới giúp giảm chất thải trên nhưng không phải là hoàn toàn. chính vì vậy mục tiêu nghiên cứu tiếp theo của con người là giúp pin mặt trời trở thành một nguồn năng lượng xanh thực sự.

5 nguyên nhân giải thích Tại sao pin mặt trời vẫn chưa được sử dụng rộng rãi 2


Năng lượng Ngọc Long 

Chuyên cung cấp các sản phẩm

  • Pin năng lượng mặt trời
  • Inventer – Bộ hòa lưới
  • Led Solar
  • Đèn năng lượng mặt trời

Địa chỉ: Quốc lộ 17B, Hồng Phong, An Dương, Hải Phòng

Phone: 0865.235.569 hoặc 0865.233.569