3 yếu tố giúp pin mặt trời hiệu suất cao

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận được khai thác mang nhiều lợi tích đến cho con người như lắp điện mặt trời tại nhà. Nhưng pin mặt trời hiệu suất cao như nào? Làm sao để biết pin mặt trời hiệu suất cao hay không? Hãy cùng CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ KỸ THUẬT NGỌC LONG khám phá bài viết 3 yếu tố giúp pin mặt trời hiệu suất cao!

Hiệu suất pin mặt trời là gì?

Cấu tạo hợp thành của pin mặt trời

Pin mặt trời gồm nhiều tế bào quang điện – là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt số lượng lớn cảm biến ánh sáng dạng diode quang, biến đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện trên hiệu ứng quang điện.

Hiệu ứng quang điện là khẳ năng phát ra điện tử ( electron) khi có ánh sáng chiếu vào vật chất. Khi cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của pin mặt trời thay đổi thì phụ thuộc vào lượng ánh sáng chiếu lên chúng ở các thời điểm, thời tiết khác nhau. Tế bào quang điện có khả năng hoạt động dưới ánh sáng tự nhiên mặt trời và cả ánh sáng nahan tạo.

Ban đầu năng lượng từ các photon ánh sáng được hấp thụ và hình thành các cặp electron – hole trong chất bán dẫn, sau đó chúng bị phân cách tạo bởi các loại chất bán dẫn khác nhau. Quá trình xảy ra hiệu ứng này tạo nên hiệu điện thế của pin mặt trời.

Pin mặt trời sau đó sẽ nối trực tiếp vào mạch ngoài và tạo nên dòng điện chuyển hóa mà gia đình bạn sử dụng sinh hoạt hay sản xuất.

Hiệu suất pin mặt trời

Để pin mặt trời hiệu suất cao ta cần biết thế nào là hiệu suất của pin mặt trời. Hiệu suất của pin mặt trời là tỷ số giữa năng lượng điện từ tạo ra và năng lượng từ ánh sáng mặt trời truyền đến. Hiệu suất này sử dụng phương pháp đo lường ánh sáng mặt trời mà hệ thống năng lượng mặt trời có thể chuyển đối thành thực tế.

Kết quả xác định chính là hiệu quả của tấm pin mặt trời đối với việc sử dụng và luôn được đo bằng tỷ lệ %.

Định nghĩa pin mặt trời có hiệu suất cao hay không được tính toán dựa theo công thức dưới đây:

3 yếu tố giúp pin mặt trời hiệu suất cao 1

Với :

  1. Voc là điện áp mạch hở mạch
  2. ɪsc là dòng ngắn mạch
  3. FF là hệ số lấp đầy
  4. η là hiệu quả / hiệu suất

Các yếu tố ảnh hưởng đến pin mặt trời hiệu suất cao hay không?

Theo thống kê thì có khá nhiều yếu tốn ảnh hưởng đến hiệu suất pin năng lượng mặt trời có hiệu suất cao như: vật liệu cấu thành, vĩ độ – vùng miền, thời tiết, hướng lắm đặt, vị trí,…

Góc độ tấm pin và cường độ:

Ảnh hưởng của điều kiện thời tiết ánh sáng khiến cho năng lượng thu mỗi thời điểm lại khác nhau, chúng ta có các mùa và chu kỳ ngày đêm liên tục ảnh hưởng đến pin mặt trời có hiệu quả cao hay không?

Quy luật ngày đêm chúng ta không thay đổi được nhưng có thể giảm thiết ảnh hưởng của mùa qua vị trí góc đặt pin năng lượng mặt trời vì góc đặt tấm pin có được nhiều năng lượng hơn từ cùng một tấm pin mặt trời.

Đầu tiên bạn cần định vị một khoảng tối ưu và định hướng theo hướng ngôi nhà bạn để có ánh sáng trực tiếp cả ngày. Sau đó xem thử những bóng râm xung quanh có che khuất ảnh hưởng đến hiệu suất của pin hay không. Và thông thường nếu các tấm pin mặt trời được gắn nối tiếp thì bóng râm có thể làm giảm sản lượng của cả hệ thống.

Nhiệt độ

Nhiều người sẽ nghĩ rằng, các tấm pin mặt trời sẽ mang lại hiệu quả cao nhất vào mùa hè nhưng sự thật không phải vậy. Nó mang đến hiệu quả tốt hơn với nhiệt độ phù hợp nhất sẽ giúp pin mặt trời  hiệu suất cao. Mỗi tấm pin sẽ có hệ số nhiệt độ cài đặt trên các điều kiện thử nhiệm tiêu chuẩn khác nhau STC.

Nhưng tất nhiên những tấm pin này vẫn tạo nhiều năng lượng hơn vào mùa hè hơn là mùa đông hay những ngày không có nắng.

Những yếu tố thành phần vật liệu cấu tạo:

Polycrystalline

Với tấm pin này các tấm pin làm từ tế bào đa tinh thể có hiệu quả kém hơn so với các tấm pin từ tế bào đơn tinh thể. Cho nên hiệu suất của pin mặt trời đa tinh chỉ tầm 15-22%. Đặc trưng dễ nhận biết nhất là tấm pin mặt trời đa tinh thể có màu xanh đậm và màu xanh lốm đốm

pin mặt trời  hiệu suất cao

Monocrystalline

Được gọi tắt là pin mono hay pin đơn tinh thể, Giá thành tấm pin khá đắt hơn pin Poly nhưng hiệu quả mang đến cao hơn nhiều khi điều kiện lượng nắng và bề mặt như nhau. Hiệu suất pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể khoảng 22 – 27% đặc biệt là nó vẫn hoạt động trong điều kiện thiếu sáng.

pin mặt trời  hiệu suất cao

Pin màng mỏng hay silic vô định hình

Đây là những tấm pin có hiệu quả thất nhất được làm bằng cách phủ một lớp chất nền bằng thủy tinh nhựa hay kim loại hoặc vật liệu quang điện mỏng.  Thông thường , các tế bào màng mỏng có hiệu trong khoảng từ 15 – 22% .

Pin màng mỏng hay silic vô định hình

HIT – hybrid

Sự kế hợp giữa các tấm mono với một lớp phim mỏng sẽ mang đến hiệu quả chuyển đổi năng lượng tốt. Tuy nhiên loại pin này lại có giá thành khá cao đắt nhất trên thị trường. Pin năng lượng có hiệu suất cao lên đến 44,0% năng lượng mặt trời thành điện năng.


CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ KỸ THUẬT NGỌC LONG 

Chuyên cung cấp các sản phẩm:

  • Pin năng lượng mặt trời
  • Inventer – Bộ hòa lưới
  • Led Solar
  • Đèn năng lượng mặt trời

Địa chỉ: Quốc lộ 17B, Hồng Phong, An Dương, Hải Phòng

Phone: 0865.235.569 hoặc 0865 235 569